TIN TỨC - HOẠT ĐỘNG
02-09-08 09:50
Bệnh viện An Phước đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh
     Anh Nguyễn Văn Tâm- Chủ tịch CĐCS Bệnh viện đa khoa An Phước cho hay, tổ chức công đoàn của Bệnh viện mới được thành lập ngày 23/11/2004, lúc bấy giờ chỉ có 21 đoàn viên. Trải qua hai kỳ đại hội, hiện nay CĐCS của bệnh viện đã có 76 đoàn viên, trong đó có 21 nam. Để thực hiện việc mổ mắt từ thiện, Bệnh viện đa khoa An Phước có ba bác sĩ chuyên khoa mắt, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa cấp I, 1 bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về mổ mắt phaco. Về thiết bị, khoa mắt của bệnh viện được trang bị một máy mổ phaco, một kính hiển vi phẫu thuật, một kính hiển vi khám, một máy đo công suất giác mạc (Java kế), một máy siêu âm A, hộp kính, đèn khám với kinh phí mua sắm trên một tỷ đồng. Để có kinh phí cho việc mổ mắt từ thiện, Hội đồng quản trị, Ban giám đốc và CĐCS bệnh viện vận động cán bộ, công nhân viên chức đóng góp mỗi người một ngày lương thực thu với số tiền là 16 triệu đồng, Hội đồng quản trị đóng góp 10 triệu đồng; Công ty TNHH Hoàng Trang đóng góp 11 triệu đồng, ông Nghiêm Phúc - Nhà hàng Cát Vàng đóng góp 5,5 triệu đồng... Có kinh phí, Bệnh viện đa khoa An Phước tiến hành mổ mắt từ thiện cho những bệnh nhân nghèo. Tính từ tháng 1/2008 đến ngày 17/7/2008 khoa mắt bệnh viện đã khám cho 1.558 trường hợp, trong đó mổ mắt từ thiện đục thủy tinh thể đem lại ánh sáng cho người mù nghèo là 92 trường hợp. Ngoài ra bệnh viện còn giải quyết tiểu phẫu như các bệnh Glaucoma, viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc, sạn vôi, tắc lệ đạo…
 
    Song song với công tác mổ mắt từ thiện, CĐCS đứng ra thành lập “Ngân hàng máu sống” với 105 thành viên là cán bộ- công nhân viên trong bệnh viện. Nhờ có “Ngân hàng máu sống” này đã góp phần cứu sống cho hơn 30 bệnh nhân cấp cứu vì mất nhiều máu.
 
    Tính đến nay, “Ngân hàng máu sống” đã hiến 90 đơn vị máu (mỗi đơn vị là 250 ml). Người dẫn vị trí quán quân với 6 lần hiến máu là anh Nguyễn Văn Tâm- Chủ tịch CĐCS dù đã ở độ tuổi 53. Không chỉ có anh Tâm, mà ngay cả giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị của bệnh viện cũng có số lần hiến máu nhiều nhất.
 
    Một hoạt động khác của CĐCS Bệnh viện An Phước rất xứng đáng ghi nhận đó là công tác khám chữa bệnh cho những bệnh nhân nghèo tại các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc. Tính từ năm 2005 đến nay, CĐCS được sự hỗ trợ của Hội đồng quản trị bệnh viện thực hiện 5 đợt khám chữa bệnh nhân đạo cho 1.800 bệnh nhân nghèo ở các xã: Hồng Phong, Mỹ Thạnh, Hàm Thạnh, Đa Mi, Tân Đức với tiền thuốc và quà tặng trên 100 triệu đồng.
 
    Không chỉ khám chữa bệnh nhân đạo cho bệnh nhân các xã, CĐCS bệnh viện còn khám và cấp thuốc miễn phí cho 167 bệnh nhân là người cao tuổi ở phường Hưng Long và Bình Hưng (Phan Thiết). Dù là CĐCS của một bệnh viện tư nhân, nhưng các hoạt động gây Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo được thực hiện khá tốt. Anh Nguyễn Văn Tâm cho biết, trong việc gây Quỹ vì người nghèo, mỗi năm mỗi công đoàn viên đóng góp 2 ngày lương. Nhờ đó, mỗi năm CĐCS của bệnh viện và hội đồng quản trị xây dựng một căn nhà tình thương. Năm 2006, CĐCS xây nhà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Lanh ở thôn Dân Trí, xã Thuận Minh, Hàm Thuận Bắc với số tiền 15 triệu đồng; năm 2007 xây nhà cho ông Lê Văn Hải ở thôn Bình Lâm, xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc; năm nay tiếp tục xây nhà cho ông Hồ Văn Được ở thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành, Bắc Bình.
 
    Quan tâm đến đời sống của đoàn viên công đoàn, mỗi cán bộ công nhân viên ngoài lương còn được phụ cấp theo sản phẩm của doanh nghiệp chia từng khoa như tiền tiêm chích, tiền phòng, tiền trực ngoài giờ, tiền phục vụ… Nhờ vậy mà hộ lý, điều dưỡng thu nhập bình quân hàng tháng từ 2,5 đến 2,8 triệu đồng. Riêng bác sĩ có mức thu nhập cao hơn, từ 3 đến 3,5 triệu đồng/người. Những đối tượng đoàn viên công đoàn khi gia đình gặp khó khăn được Công đoàn tham mưu cho ban giám đốc cho tạm ứng lương, trợ cấp hoặc vay vốn. Điển hình như chị Thanh M. có con không may bị bệnh hiểm nghèo được trợ cấp 3 triệu đồng, chị Lê Thị D. cũng được công đoàn vận động đoàn viên và đơn vị trợ cấp 2,5 triệu đồng. Số tiền trên tuy không lớn nhưng cũng góp phần giúp cho đoàn viên đỡ ngặt khi gia đình đang lúc khó khăn.
 
    Với những hoạt động tích cực, trong 3 năm liên tục từ 2005- 2007, CĐCS của Bệnh viện Đa khoa An Phước đã được Công đoàn ngành Y tế Bình Thuận công nhận là CĐCS vững mạnh. Cá nhân anh Nguyễn Văn Tâm với tư cách là Chủ tịch CĐCS của bệnh viện đuợc Công đoàn Y tế Việt Nam tặng bằng khen năm 2007.
 
Hữu Cán          
 về đầu trang 

Trung thu cho em (07-10-12)